อาหารก่อโรคแก่พระสงฆ์ ที่สายทางธรรมไม่ควรพลาด

0 Comments

             ในเมืองไทยบ้านเรานั้น มีพุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติ ซึ่งกิจกรรมที่สำคัญของชาวพุทธที่มีความนิยม และสามารถทำได้ตลอดทั้งปีนั่นก็คือ การใส่บาตรนั่นเอง เพราะนอกจากจะไม่เสียเวลา และไม่ต้องลงทุนมากแล้ว ยังทำให้พวกเราชาวพุทธทั้งหลายได้อิ่มเอมใจ แต่หารู้ไหมว่าอาหารหรือของหวานที่เราใส่ไปนั้นอาจจะมีผลต่อสุขภาพของท่านเลยก็ได้ ซึ่งมีสถิติออกมาแล้วว่าพระสงฆ์ไทยมักจะเสี่ยงเกี่ยวกับโรคอ้วนและเบาหวานนั่นเอง ดังนั้นวันนี้ ranahanded.com จะมาฝาก อาหารก่อโรคแก่พระสงฆ์ ที่สายทางธรรมไม่ควรพลาด กันนะครับ

อาหารก่อโรคแก่พระสงฆ์ ที่สายทางธรรมไม่ควรพลาด

             ประเภทอาหารที่นิยมในการใส่บาตรของชาวพุทธ เช่นข้าวมันไก่ แกงพะแนงหมู ผัดผัก ของทอด ส่วนของหวานก็จะเป็น เต้าส่วน เฉาก๊วย และเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ชาเขียว และน้ำผลไม้กล่อง เพราะมีคนนิยมกันอย่างแพร่หลาย หาซื้อได้ง่าย แถมราคาไม่แพง ไม่ต้องยุ่งยากในการทำเลย แต่หารู้ไหมว่าอาจจะมีมัจจุราชร้ายแฝงตัวในการทำลายสุขภาพอยู่นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีที่พุทธศาสนิกชนยังให้ความสำคัญและประเพณีตักบาตร

อาหารก่อโรคแก่พระสงฆ์ ที่สายทางธรรมไม่ควรพลาด

                ข้าวมันไก่   (ยอม ยอมเป็นข้าวมันไก่ อุ้ย ๆ คนละเรื่องแล้ว อันนี้เพลง แต่เราจะมาพูดเรื่องอาหาร) ซึ่งจานหนึ่งให้พลังงานแคลอรี่ 600 kcal ต่อ 1 จานเชียวนะ ซึ่งอุดมด้วยสารพิวรีนสูง เป็นกรดยูริก ทำให้เป็นอันตรายต่อข้อและกระดูก หากพระสงฆ์เป็นโรคเกาต์ หลายคนคงรู้ดีว่าต้นตอมาจากอาหารประเภทสัตว์ปีกนั่นเอง  ก็ยิ่งจะทำให้เกิดอาการกำเริบมากกว่าเดิม แถมในน้ำจิ้มและน้ำซุปยังมีโซเดียม ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนหรือโรคไตก็ได้

                แกงกะทิหรือของหวาน ไม่ว่าจะเป็นแกงพะแนง แกงฟักทอง หรือบรรดาของหวานทั้งหลายเช่น เต้าส่วน ลอดช่อง ต้มถั่วดำ ครองแครง ซึ่งของกินเหล่านี้มีส่วนประกอบของกะทิทั้งนั้น หลายคนรู้ดีว่าให้ไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเป็นคอเลสเตอรอล หากร่างกายเอาไปใช้พลังงานไม่หมด ก็จะทำให้ไปสะสมตามร่างกาย ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด

                 ของทอดทุกชนิด เป็นอาหารที่ให้พลังงานแคลอรี่สูงและมีกรดไขมันอิ่มตัวไม่แพ้กับแกงกะทิหรือของหวานเลย จากการดูดซับหรืออมน้ำมันจากการทอดนั่นเองซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด หากแล้วยิ่งเป็นอาหารที่ทอดจากน้ำมันเก่า ๆ ที่ใช้เป็นเวลานาน ซึ่งจะเสี่ยงต่อการอาพาธเป็นโรคมะเร็งซึ่งเนื่องจากสารไนโตรซามีน จากความไหม้เกรียมนั่นเอง

อาหารก่อโรคแก่พระสงฆ์ ที่สายทางธรรมไม่ควรพลาด

                 น้ำผลไม้กล่อง หลายคนชื่นชอบในการมอบให้คนป่วย คนที่เรารักในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ รวมถึงการถวายแด่พระสงฆ์ด้วย เพราะด้วยความที่หาซื้อง่าย ไม่ต้องยุ่งยาก แต่หารู้ไม่ว่า น้ำผลไม้กล่องที่เราชอบกินเป็นประจำนั้นอุดมด้วยน้ำตาล และถึงแม้ว่าบางชนิดจะอุดมด้วยเนื้อผลไม้สด ๆ ก็ยังไม่มีประโยชน์อยู่ดี ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานอย่างมาก

                แน่นอนอยู่แล้วว่าแต่ละภาคของประเทศไทยนั้นย่อมมีความแตกต่างในเรื่องภูมิศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตอยู่แล้ว จากสถิติของกรมอนามัยปี 2559 มีผลวิจัยออกมาเกี่ยวกับโรคภัยอาพาธของพระสงฆ์ในประเทศได้ดังนี้

                ภาคกลางและกรุงเทพมหานคร พระสงฆ์ส่วนใหญ่มีภาวะไขมันสูง โรคอ้วน

                ภาคใต้ พระสงฆ์ส่วนใหญ่มีค่ากรดยูริกสูง ไตทำงานผิดปกติ

                ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พระสงฆ์ส่วนใหญ่มีภาวะโลหิตจาง ไตทำงานผิดปกติถึง 8 เท่า

            จะเห็นได้ว่าอาการอาพาธและภาวะต่าง ๆ ของพระสงฆ์ในแต่ละภาคนั้น ๆ มีความแตกต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากโภชนาการทั้งสิ้น

         ถึงแม้ว่าจะมีสุภาษิตว่า “ตักบาตรอย่าถามพระ” ซึ่งมีความหมายว่า หากจะให้สิ่งใดที่ผู้รับเต็มใจก็ไม่ควรที่จะสอบถาม โดยเฉพาะพระสงฆ์ตามหลักธรรมวินัยแล้วก็ไม่ควรที่จะเจาะจงการรับอาหาร แต่จะดีกว่าไหมหากวันหนึ่งการถวายเพล หากพระสงฆ์รูปนั้นเป็นญาติหรือคนที่เรารักล่ะ ได้ฉันเพลอาหารที่เราได้ถวายไปแล้วจะทำให้เกิดอาพาธขึ้นมาจะทำอย่างไรล่ะ ยอมเสียเวลาเลือกอาหารถึงอาจจะลงทุนหรือเสียเวลาเยอะหน่อย แต่ก็ได้รับคุณค่าและประโยชน์จากสารอาหารจะดีกว่านะ

รู้จักกับฟอนต์ 5 สไตล์ ที่สื่อความหมายแตกต่างกัน สายออกแบบต้องรู้ไว้

ปัจจุบันมีงานออกแบบมากมาย ที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าจะมีสิ่งใหม่ๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ออกมา แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยขาดหายไป นั้นก็คือตัวอักษร ซึ่งเป็นสิ่งขาดไม่ได้เลยในงานออกแบบ สไตล์ของฟอนต์ที่ตรงกับอารมณ์ของสิ่งที่เราอยากสื่อ ยิ่งช่วยทำให้งานดีไซน์ของเราปังเข้าไปอีก โดยเฉพาะฟอนต์ภาษาอังกฤษที่ช่วยให้งานเราสื่อสารไปยังวงกว้างได้มากขึ้น แต่ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ก็มีหลายแบบให้เลือกเสียเหลือเกิน จะพาไป รู้จักกับฟอนต์ 5 สไตล์ ที่สื่อความหมายแตกต่างกัน สายออกแบบต้องรู้ไว้ ตามมาดูกันว่ามีฟอนต์แบบไหนบ้าง

รู้จักกับฟอนต์ 5 สไตล์ ที่สื่อความหมายแตกต่างกัน สายออกแบบต้องรู้ไว้